ทักษะพื้นฐานในการเล่นวอลเลย์บอล

วอลเลย์บอลถือเป็นกีฬาที่มีการแข่งขันกันระหว่าง 2 ทีมและแต่ละที่นั้นจะมีผู้เล่นอยู่ทั้งหมด 6 คนรวมแล้วจะมีผู้เล่นอยู่ทั้งหมด 12 คนเป็นการที่พยายามเล่นบอลให้ข้ามตาข่ายไปมาจนบอลตกที่ฝ่ายฝั่งตรงข้ามหรือฝั่งตรงข้ามรับไม่ได้ตามกติกาอีกฝ่ายหนึ่งก็จะได้คะแนนไปแต่การเล่นวอลเลย์บอลก็ต้องอาศัยทักษะพื้นฐานเป็นหลายอย่างในการเล่นวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงทักษะพื้นฐานในการเล่นวอลเลย์บอลไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับทักษะพื้นฐานทักษะแรกคือทักษะการกระโดดนักกีฬาจะต้องมีลักษณะการยืนตำแหน่งที่ตัวเองถนัดเช่นหากนักกีฬาคนไหนตบบอลด้วยมือข้างซ้ายก็ให้วางเท้าข้างซ้ายอยู่ข้างหน้าและเท้าขวาตามด้วยนักกีฬาจะถ่ายเทน้ำหนักตัวไปด้านหน้าดูที่แขนข้างที่นักกีฬาใช้ตบบอลจะอยู่ด้านหลังซึ่งการจัดท่าทางในลักษณะนี้นั้นจะช่วยให้การกระโดดตบลูกวอลเลย์บอลมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  2. ต่อมาเป็นทักษะในการก้าวกระโดดซึ่งจะเป็นจังหวะการใช้เท้าในการกระโดดนักกีฬาจะต้องถ้าเท้าสำหรับกระโดดประมาณ 2 หรือ 3 ก้าว ซึ่งจะแล้วแต่ความถนัดของแต่ละบุคคล การที่เราจะก้าวเท้ากระโดดเป็นจังหวะได้นั้นเราจะต้องทำให้เป็นจังหวะช้าๆและเป็นก้าวที่ยาวเพื่อที่เราจะสามารถกระโดดได้ถึงแม้ว่าในบางครั้งลูกวอลเลย์บอลอาจจะลอยมาแบบไม่ถูกทิศไม่ถูกทางก็ตาม
  3. ต่อมาเป็นจังหวะกระโดดหลังจากที่ก้าวเท้าเพื่อทำการกระโดด ซึ่งในจังหวะที่กระโดดนั้นจะมีจุดสำคัญคือนักกีฬานั้นจะต้องมีพลังในการกระโดดมากเพื่อทำการลอยตัวจากพื้นและการสร้างพลังส่งคือพลังระเบิดในการกระโดดแต่ละครั้งซึ่งจะเกิดจาก 3 ลักษณะคือการย่อตัว การแข่งขันของนักกีฬาและการส่งแรงจากเท้าสีดำตัวสำหรับขั้นตอนในจังหวะในการกระโดดให้นักกีฬาเหวี่ยงแขนด้านหลังตอนที่เท้าทั้งคู่จะสัมผัสพื้นในระหว่างที่กระโดดและเมื่อนักกีฬานำทาสัมผัสพื้นแล้วการวางเท้ากับการย่อตัวจะทำพร้อมกันและสะโพกต่ำศีรษะและหน้าอกก็จะต่ำสาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพื่อที่จะเสริมสร้างหรือเสริมแรงช่วยในการดึงตัวขึ้นมาจากนั้นนักกีฬาก็จีบแรงส่งจากเท้าพร้อมๆกับการเหวี่ยงแขนไปด้านหน้าดึงลำตัวขึ้นเพื่อให้ส่งแรงขึ้นด้านบนหากปฏิบัติการต่อเนื่องกันไปจะทำให้การกระโดดเป็นจังหวัดที่ดีมากๆ
  4. สุดท้ายคือการลอยตัวบนอากาศซึ่งนักกีฬาทุกคนควรจะมีเทคนิคการลอยตัวบนอากาศให้การมากที่สุดจะทำให้ผู้เล่นมีโอกาสทำการตบหรือบล็อกลูกวอลเลย์บอลได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งการลอยตัวอยู่บนอากาศนักกีฬาจะต้องพยายามยืดหน้าอกและแขนทั้งสองข้างขึ้นบนมีการเกร็งกล้ามเนื้อท้องเพื่อให้สามารถลอยตัวอยู่บนอากาศได้นานที่สุด

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับทักษะพื้นฐานในการเล่นวอลเลย์บอลที่เรานำมาฝากในวันนี้ความเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่ชื่นชอบในกีฬาประเภทนี้จะได้รับประโยชน์จากความรู้ที่เรานำมาฝากมีวันนี้ไม่มากก็น้อย