การยิงประตูหัวใจสำคัญของการเล่นกีฬาฟุตบอล

การยิงประตูนั้นเป็นหัวใจสำคัญของการเล่นกีฬาฟุตบอลเลยก็ว่าได้และเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในการรุก ทีมใดที่ยิงประตูได้แม่นยำ แม้ว่าพื้นฐานของฟุตบอลจะอ่อนกว่ากันก็ยังมีโอกาสประสบชัยชนะ ดังนั้นการเตะลูกออกจากเท้าแต่ละครั้งต้องเตะด้วยความมั่นใจ มีความแม่นยำสูงเพียงใดย่อมหมายถึงความหวังแห่งชัยชนะ ด้วยเหตุนี้ ผู้เล่นทุกคนจึงต้องฝึกฝนวิธีการยิงประตูแบบต่างๆให้ชำนาญและแม่นยำทุกระยะทุกมุม วันนี้เราจึงจะมาพูดในเรื่องการยิงประตูในกีฬาฟุตบอลว่าเป็นอย่างไรไปดูกันได้เลย

การยิงประตูนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องคำนึงถึง โดยเฉพาะการยิงประตูระยะใกล้ประมาณ 20 หลา หรือมากกว่า เพราะผู้รักษาประตูนั้นอาจจะเห็นได้ไม่ชัดนั้นเอง หรือบอลอาจจะโค้งได้ ดังนั้น ถ้ามีโอกาสยิงได้ผู้เล่นก็ไม่ควรปล่อยโอกาสเช่นนั้นให้ผ่านไปถ้าอยู่ในระยะห่างพอสมควร ดังจะเห็นจากสถิติการทำประตูของนักฟุตบอลบราซิล ซึ่งมักยิงนอกเขตโทษได้สำเร็จในระยะ 20-25 หลา จากประตู โดยฝ่ายรุก มีโอกาสทำประตูได้ 3 กรณี กรณีแรกคือ ส่งลูกฟุตบอลไปมาเพื่อหาโอกาสยิงประตูในระยะใกล้ กรณีที่สองคือเลี้ยงลูกฟุตบอลเพื่อหาโอกาสยิง และกรณีสุดท้าย กรณีที่สามคือ การยิงประตูในทุกๆ จังหวะนั้นเอง

อย่างไรก็ตามการที่เราจะมีโอกาสได้ยิงประตูบ่อยๆ จนทำให้มีโอกาสชนะสูงนั้นขึ้นอยู่กับการเล่นหรือระบบการเล่นเป็นทีมของทีมเราด้วยว่าสัมพันธ์กันหรือไม่อย่างไร หากเล่นไม่เข้ากันก็ยากที่จะได้ประตูหรือได้บอลมาครอบครองและยังเสียประตูได้อย่างง่ายดายอีกด้วย