สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

เริ่มจากความเจริญก้าวหน้าของฟุตบอลในประเทศไทยที่ได้แผ่ขยายกว้างขวางไปทั่วประเทศทำให้จะต้องมีการสร้างสโมสรและสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยขึ้นซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยว่ามีวิวัฒนาการมาอย่างไรบ้างเรามาดูกันเลย

โดยเริ่มจากในปีพ.ศ.2459 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าตั้งสมาคมฟุตบอลแห่งสยามขึ้นเมื่อวันที่ 25 เมษายน พุทธศักราช 2459 และตราข้อบังคับขึ้นเมื่อใช้ในสนามฟุตบอลแห่งสยามอีกด้วยและต่อมาในปีพ.ศ 2468 เป็นภาคีสมาชิกสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พุทธศักราช 2468 ในพศ 2500 เป็นภาคีสมาชิกสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียซึ่งมีชื่อย่อว่าเอเอฟซี พ. ศ. 2504 จนถึงปัจจุบันสมาคมฟุตบอลได้จัดการแข่งขันฟุตบอลถ้วยน้อยและถ้วยใหญ่ซึ่งภายหลังได้จัดการแข่งขันแบบเดียวกันของสมาคมฟุตบอลอังกฤษคือจัดเป็นประเภทถ้วยพระราชทานและอย่างจัดการแข่งขันประเภท invitation ฟุตบอลนักเรียน ฟุตบอลเตรียมอุดม ฟุตบอลอาชีวะ ฟุตบอลเยาวชนและอนุชน ฟุตบอลอุดมศึกษา ฟุตบอลเอ f cup ฟุตบอลคิงส์คัพ นอกจากนี้ยังได้จัดการแข่งขันและส่งทีมเข้าร่วมกับทีมนานาชาติมากมายจนถึงปัจจุบันนี้

จนสุดท้ายในปีพ.ศ 2531 สมาคมฟุตบอลได้มีโครงการจัดการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศรวมทั้งคืนถิ่นต่างประเทศเข้าร่วมการแข่งขันและส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันในต่างประเทศตลอดปีอีกด้วยแล้วอยากได้มีการแก้ไขเพิ่มเติมข้อบังคับลักษณะการปกครองครั้งที่ 6 ชุดฟุตบอลทีมชาติไทยชุดแรกที่เดินทางไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 16 ณนครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2499 รักสมาคมฟุตบอลก็ได้สิทธิ์ส่งทีมฟุตบอลชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 13 ตุลาคมพุทธศักราช 2511 ณ ประเทศเม็กซิโก อีกด้วย