พลาดไม่ได้และไม่ควรพลาดกับกติกาการเล่นฟุตซอลที่ต้องจำ

ฟุตซอลถือกำเนิดมาจากประเทศแคนาดา เหตุผลที่มีผู้คิดค้นกีฬาประเภทนี้ขึ้นมานั้น เกิดจากการที่แคนาดามีหิมะตกลงมาคลุมพื้นที่ต่างๆ รวมไปถึงสนามกีฬาอีกหลายๆประเภท ส่งผลกระทบอย่างมาก และทำให้นักกีฬาและผู้ที่สนใจทางด้านกีฬาอีกมากมายไม่สามารถเล่นฟุตบอลได้

จึงมีการนำฟุตบอลมาเล่นในร่มแทน ซึ่งสนามที่ใช้เล่นสมัยนั้นเป็นสนามโรงยิมบาสเกตบอลมาเป็นสนามแข่งขัน ทำให้ช่วงนั้นเรียกกีฬาฟุตซอลนี้ว่า Indoor soccer จนทำให้กีฬาฟุตซอลมีคนให้ความสนใจ มีกระแสตอบรับ และได้รับความนิยมมากขึ้น จนได้มีการจัดการแข่งขันฟุตซอลขึ้นที่ประเทศบราซิล และจัดการแข่งขันขึ้นอีก 2 ครั้งแต่เป็นการแข่งข้นที่จัดขึ้นแบบไม่เป็นทางการมากนัก ซึ่งมีประเทศออสเตรเลียและประเทศสเปนเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขัน จากนั้นฟุตซอลเริ่มเข้ามามีอิทธิพลต่อคนไทยและได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีรูปแบบการเล่นที่คล้ายคลึงกับการเล่นฟุตบอล จึงทำให้สามารถเรียนรู้และเข้าใจกฎกติกาได้ง่ายไปอีกขั้น อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วย ดังนั้นจึงมักเห็นคนไทยเล่นกันตามสถานที่ต่างๆ ต่อมากีฬาฟุตซอลได้มีข้อกำหนดมาตรฐานควบคุมกีฬาชนิดนี้ และใช้มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งฟุตซอลมีกติกาการเล่น ดังนี้

  1. สนามแข่งขันมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความยาวด้านข้างสนามจะต้องยาวกว่าเส้นประตู โดยสนามจะต้องมีความยาวต่ำสุดที่ 25 เมตร สูงสุด 45 เมตร
  2. ลูกบอลที่ใช้ในการเล่นจะต้องเป็นทรงกลม ทำด้วยหนัง เส้นรอบวง 62-64 เซนติเมตร ขณะที่จะลงแข่งขันลูกบอลต้องมีความดันลม 400-440 กรัม
  3. จะมีผู้เข้าแข่งขันอยู่ 2 ทีม ทีมละไม่เกิน 5 คนและ 1 ใน 5 คนนี้จะต้องทำหน้าที่เป็นผู้รักษาประตู และจะต้องมีผู้เล่นสำรองได้ทีมละไม่เกิน 7 คน โดยกีฬานี้อนุญาตให้เปลี่ยนตัวผุ้เล่นเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่มีการจำกัดจำนวน และผู้เล่นที่เคยถูกเปลี่ยนตัวออกไปแล้วสามารถหลับเข้ามาแข่งขันได้อีก แต่ในกรณีที่ผู้เล่นเหลือน้อยกว่า 3 คนจะถูกยกเลิกการแข่งขัน

เครื่องแต่งกายของผู้เข้าแข่งขัน

  1. เสื้อยืด หรือเสื้อเชิ้ต
  2. กางเกงขาสั้น
  3. ถุงเท้ายาว
  4. สนับแข้ง
  5. รองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าหนังนิ่ม

ระยะการแข่งขัน มีทั้งหมด 2 ครึ่ง ครึ่งละ 20 นาที ระยะเวลาในการแข่งขันอาจเพิ่มเวลาเตะลูกโทษ และทั้งสองทีมสามารถรับสิทธิการขอเวลานอก   1 นาที การนับประตู จะเป็นผลเมื่อลูกผ่านเส้นประตูระหว่างเสาประตูใต้คานประตู แต่จะต้องไม่เป็นลูกที่ผิดกติกา ผู้รักษาประตูไม่สามารถได้ด้วยมือ