ความรู้เกี่ยวกับไพ่สลาฟ

 

สลาฟเป็นเกมไพ่ชนิดหนึ่ง จะมีผู้เล่น 3 คน ขึ้นไปและสามารถเล่นได้มากที่สุดถึง 8 คน เกมไพ่สลาฟจะมีละกษณะการเล่นที่คล้ายๆกับการเล่นบิ๊กทูของประเทศจีนและการเล่นเพรซิเดนท์ของตะวันตก และจะคล้ายๆกับแฮลโฮล สลาฟจึงถือว่าเป็นเกมการพนันที่น่าสนใจเลยทีเดียว วันนี้เราจึงมีข้อมูลในเรื่องของความรู้เกี่ยวกับไพ่สลาฟมาฝาก ไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

การเล่นสลาฟนั้นเราจะใช้ไพ่ 1 สำรับ ซึ่งมี 52 ใบจะเป็นมาตรฐาน เราต้องทำอย่างไรก็ได้ให้ไพ่ในมือของเราหมดก่อนผู้เล่นคนอื่น หากใครไพ่หมดมือก่อนก็จะได้เป็นพระราชา และผู้ที่เล่นคนไหนไพ่หมดมืออันดับ 2 จะได้เป็นราชินีหากหมดเป็นอันดับ 3 จะเป็นประชาชนและถ้าไพ่ใครหมดมือเป็นอันดับสุดท้ายคนนั้นก็จะเป็นทาสหรือที่เรียกว่าสลาฟซึ่งเป็นที่มาของไพ่นั่นเอง ส่วนลำดับความใหญ่ของไพ่ในสลาฟนั้น ไพ่หมายเลข 3 จะถือว่าเป็นไพ่ที่มีค่าน้อยที่สุด แต่หมายเลข 2 จะเป็นไพ่ที่ใหญ่ที่สุดรองลงมาคือ A  จะมีค่าใหญ่รองลงมาจาก 2 รองลงมาจาก A ก็ K Q และ J  ส่วนไพ่  4-10 ก็มีค่าจากน้อยไปหามากตามลำดับ ส่วนดอกของไพ่เรียงเล็กไปหาใหญ่คือ ดอกจิก ข้ามหลามตัด โพธิ์แดง และโพธิ์ดำ ส่วนไพ่เรียงที่เรียงเลขกัน 3 ใบ แต่ต้องเป็นดอกเดียวกันจะชนะ ไพ่ 1 ใบ ได้ถึงแม้ว่าไพ่นั้นจะเป็นไพ่สูงสุดนั่นเอง หากใครมีไพ่ตองจะชนะไพ่ 1 ใบได้ ถึงแม้ไพ่ 1 ใบ จะมีอันดับสูงสุดก็ตาม และจะชนะไพ่เรียงได้  และสุดท้ายคือไพ่ 4 ใบ จะเป็นไพ่เลขเดียวกันหรืออาจจะเป็นไพ่ที่มีหน้าไพ่เดียวกันเราก็สามารถลงเพื่อเอาชนะไพ่คู่ของผู้เล่นคนอื่นได้

ไพ่สลาฟนั้นปัจจุบันถือเป็นการพนันที่ผู้คนนิยมเล่นกันมากและในทุกช่วงทุกวัยเพราะเล่นได้ไม่ยากและที่สำคัญหากต้องการจะชนะเราต้องเล่นด้วยความใจเย็น ในช่วงแรกไม่ควรที่จะลงไพ่ที่ใหญ่ที่สุดให้พยายามลงไพ่ที่มีแต้มน้อยลงก่อน เพราะหากเราลงแต้มที่ใหญ่ก่อนสุดท้ายมาเราจะเป็นสลาฟเพราะไพ่ใบที่เหลือไม่สามารถสู้ผู้เล่นคนอื่นที่เก็บไพ่ใหญ่ไว้ลงในท้ายๆเกม แต่หากใครมีเลขคู่หรือไพ่คู่ให้รีบลงขณะเกมดำเนินอยู่แต่ลงแต้มต่ำไปก่อนเพื่อที่เราจะได้จบเกมไวๆ แล้วเราจะเป็นผู้ชนะ แต่อย่างไรก็ตามเราต้องดูสถานการณ์ต่างๆที่ดำเนินไปด้วยอาจจะต้องสอดแทรกเทคนิควิธีการต่างๆ เข้าไปด้วย